VĂN HÓA - XÃ HỘI
Sôi nổi phong trào khuyến học khuyến tài phường Minh Tân
25/08/2022 07:22:26

 Là địa bàn rộng, dân số đông, phường Minh Tân (Kinh Môn) hiện có 5 trường học ở 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đứng chân trên địa bàn. Tổng số 197 giáo viên, hơn 3.000 học sinh trong độ tuổi đi học.

         Những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của Hội Khuyến học phường, sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, công tác khuyến học, khuyến tài ở phường đạt được nhiều kết quả tích cực, trở thành một trong những địa phương có phong trào khuyến học tiêu biểu ở thị xã Kinh Môn.

         Phường Minh Tân hiện có 10.000 hội viên khuyến học, 4.300/4.899 hộ gia đình đăng kí gia đình học tập, 16 trong tổng số 26 dòng họ trên địa bàn phường đăng kí đạt danh hiệu dòng họ khuyến học.

 
 
 

         Xây dựng quỹ, tổ chức khen thưởng học sinh và thầy cô có thành tích tiêu biểu trong học tập, giảng dạy là điểm nổi bật trong công tác khuyến học của địa phương. Quỹ Khuyến học phường năm 2022 là 108 triệu đồng, tổng số quỹ khuyến học các dòng họ 100 triệu đồng, các chi hội khuyến học 50 triệu đồng; các công đoàn, tổ chức Hội, đoàn thể cũng xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài để động viên khen thưởng con em cán bộ, hội viên đạt thành tích cao trong học tập. Các mô hình “Công dân học tập”, “gia đình học tập”, “dòng họ học tập", "đơn vị học tập","cộng đồng học tập" được nhân rộng, phát huy hiệu quả hoạt động. Hàng năm, số hộ đạt gia đình học tập từ 82%- 92%, học tập cộng đồng đạt 87,5%, 12 đơn vị toàn phường đạt đơn vị học tập. Tiêu biểu là các chi hội: khu Hạ Chiểu 1, khu Tử Lạc 2, khu Bích Nhôi 2, dòng họ Đào Hạ Chiểu, dòng họ Trần Đình, Nguyễn Đình Khu Bích Nhôi….

         Đã thành thông lệ, vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 hàng năm, Hội khuyến học phường, các chi hội khuyến học, các dòng họ và đơn vị đều tổ chức hoạt động tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh xuất sắc, học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Trung bình mỗi năm, có hơn 1.000 học sinh được trao thưởng từ quỹ Khuyến học của phường, các dòng họ, chi hội và đơn vị khuyến học, với tổng số tiền gần 200 triệu đồng/năm; góp phần khích lệ, động viên và thúc đẩy phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong các tầng lớp nhân dân.

 
 
 

       Lễ trao thưởng khuyến học, khuyến tài năm học 2021-2022, Hội Khuyến học phường tổ chức trao thưởng cho trên 200 giáo viên và học sinh có thành tích tiêu biểu trong giảng dạy, học tập và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi với số tiền 22 triệu đồng. Trong tháng 8/2022, các Chi hội khuyến học khu dân cư, các dòng học tiếp tục khen thưởng, động viên học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

         Bên cạnh sự tham gia hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân, người con xa quê và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phường Minh Tân cũng tích cực tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng quỹ khuyến học, đồng hành cùng địa phương, giúp đỡ học sinh hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong học tập. Tiêu biểu như, năm học vừa qua, công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên ViCem Hoàng Thạch đã hỗ trợ 8 tỷ đồng hỗ trợ địa phương xây dựng 12 phòng học kiên cố cao tầng Trường Tiểu học Minh Tân, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiến Hoàng tặng 1 xe điện và nhận đỡ đầu cháu Tô Việt Hoàng, sinh năm 2007, ở khu Tử Lạc 1- phường Minh Tân 3 năm học với số tiền 20 triệu đồng; công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Ngân hỗ trợ 50 triệu đồng nâng cấp cơ sở vật chất Trường Tiểu học Minh Tân và Tử Lạc…

         Đến nay, Hội Khuyến học phường Minh Tân đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành. Trong đó, năm 2019 được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
 

         Ông Vũ Văn Dũng- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Minh Tân cho biết: “Để đạt được kết quả tích cực trong phong trào khuyến học, khuyến tài, hàng năm Hội Khuyến học phường xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai đến từng thành viên trong Ban Chấp hành hội, các chi hội. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phong trào học tập, từ đó quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho con em học tập, trưởng thành; tích cực tham gia phong trào xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập. Thời gian tới, Hội Khuyến học phường sẽ tiếp tục tổ chức đa dạng, phong phú, phù hợp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Chú trọng phát triển hội viên, xây dựng quỹ hội, nhân rộng các mô hình khuyến học, huy động doanh nghiệp làm nhà tài trợ chính cho Qũy khuyến học phường, tổ chức lễ trao thưởng động viên giáo viên và học sinh có thành tích tiêu biểu trong năm học; xây dựng phường Minh Tân trở thành điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài của thị xã Kinh Môn.

Nguyễn Hậu - Ảnh: Hội Khuyến học phường Minh Tân

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 417
Trước & đúng hạn: 417
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/03/2024 02:50:01)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG MINH TÂN  - THỊ XÃ KINH MÔN
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Trọng Úy 
Phó Ban biên tập: Trần Duy Tráng 
Địa chỉ: Phường Minh Tân - thị xã Kinh Môn - tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 02203821292
Email: UBNDphuongminhtan@.gmail.com......

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0