ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI
Người cao tuổi thị xã phát huy vai trò tuổi cao gương sáng, xây dựng quê hương
29/09/2023 08:43:30

Thị xã Kinh Môn hiện có hơn 28 nghìn người cao tuổi, tham gia sinh hoạt ở 119 chi hội, 232 tổ hội. Người cao tuổi đang trở thành trụ cột tinh thần vững chãi của gia đình, là tấm gương về đạo đức, lối sống để giáo dục con cháu về các giá trị văn hoá truyền thống từ những điều đơn giản nhất. Đặc biệt, dù tuổi cao, sức khoẻ có phần giảm sút, nhưng hội viên người cao tuổi vẫn luôn là những người truyền lửa cho thế hệ trẻ, đang từng ngày đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương.

Là lớp người “cây cao bóng cả”, bằng trí tuệ, kinh nghiệm của mình, người cao tuổi đã tham gia đóng góp xây dựng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, truyền thụ cho thế hệ trẻ nhiều ý kiến góp ý quý báu trên các lĩnh vực. Nhiều người còn được Đảng, nhân dân tín nhiệm đảm nhận các công việc ở xã/phường, khu dân cư. Thị xã hiện có 1.195 người cao tuổi còn tham gia công tác xã hội từ tổ trưởng Tổ hoà giải cơ sở, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn/khu dân cư, Trưởng Ban giám sát đầu tư cộng đồng, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn/khu dân cư … trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động ở khu dân cư, tham gia giám sát việc đầu tư xây dựng các công trình, triển khai phong trào đại đoàn kết ở thôn, khu dân cư; xây dựng mối đoàn kết, hoà thuận trong cộng đồng.

 

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh, người cao tuổi thị xã luôn “nêu gương sáng”. Nhiều cán bộ, hội viên đã khai thác tiềm năng, lợi thế và kinh nghiệm để phát triển kinh tế; các ngành nghề kinh tế phát triển của người cao tuổi khá phong phú và đa dạng trên các lĩnh vực, đã góp phần hình thành các vùng sản xuất chuyên canh nông sản tập trung gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao. Toàn thị xã có 9.803 người cao tuổi còn sức khoẻ đang trực tiếp lao động sản xuất, trong đó có 34 người là chủ doanh nghiệp, góp phần đóng góp ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động; 12 người cao tuổi đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi cấp tỉnh, nhiều mô hình sản xuất trở thành điển hình tiên tiến của phong trào “làm kinh tế giỏi” của người cao tuổi thị xã và của tỉnh.

 

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, người cao tuổi thị xã Kinh Môn đã nêu gương trên nhiều lĩnh vực như: Vận động cán bộ, hội viên và nhân dân đóng góp kinh phí, tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông, chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự vv… Đã có 620 hội viên Hội người cao tuổi gương mẫu hiến 23.583m2 đất, đóng góp 8.377 ngày công và hơn 3,6 tỷ đồng để cùng chung sức với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các xã/phường hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh.

 

Giờ đây, khi quê hương Kinh Môn thật sự đổi thay khởi sắc, là niềm vui của biết bao thế hệ người dân, trong đó có công lao đóng góp của lớp người “cây cao bóng cả”. Đó cũng là động lực để mỗi người cao tuổi thêm vui khoẻ, sống lâu, vui vầy cùng con cháu và để chứng kiến sự phát triển của quê hương.

Là những người am hiểu về lịch sử, văn hoá, phong tục, tập quán, hay quá trình phát triển của địa phương và đang từng ngày đóng góp công sức để truyền dạy lại các giá trị văn hoá của quê hương mình cho con cháu giữ gìn và phát huy.

Kinh Môn là miền quê văn hiến anh hùng với nhiều di tích lịch sử có giá trị đặc biệt quan trọng; các lễ hội truyền thống gắn với đời sống văn hoá tinh thần của biết bao thế hệ người dân. Đặc biệt là Lễ hội truyền thống Đền Cao An Phụ đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, Lễ hội truyền thống chùa Nhẫm Dương đang được lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hoá phi vật thể nhân loại. Để lưu giữ, phát huy những phong tục truyền thống tại lễ hội, người cao tuổi thị xã Kinh Môn đã trực tiếp tham gia các nghi thức và đoàn rước tại lễ hội, phục dựng nghi lễ rước kiệu tại Lễ hội truyền thống Đền Cao An Phụ, nghi lễ rước nước tại Lễ hội truyền thống Chùa Nhẫm Dương. Người cao tuổi chính là những người “truyền lửa” cách thức tổ chức các nghi lễ truyền thống quý báu này trong đời sống văn hoá của người dân, được hun đúc qua nhiều thế hệ và là những Lễ hội đặc trưng độc đáo của quê hương Kinh Môn.

Vượt qua những khó khăn, phiền muộnvề sức khoẻ do tuổi đã cao, người cao tuổi luôn giữ vững tâm thế, vui vẻ, phấn khởi, sum vầy cùng con cháu. Trong mỗi gia đình, mỗi khu dân cư, người cao tuổi là những “hạt nhân” tích cực, gương mẫu để con cháu noi theo, xây dựng gia đình văn hoá, thôn/khu dân cư văn hoá; truyền dạy văn hoá dân gian cho thế hệ trẻ. Cùng với đó, đời sống tinh thần của người cao tuổi luôn được quan tâm, chăm sóc, các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao người cao tuổi luôn được chú trọng, phát huy. Đến nay, toàn thị xã có 79 câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; 4 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau …

Một trong những nét nổi bật trong việc nêu gương sáng về thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh của người cao tuổi là việc tổ chức mừng thọ đầu xuân được tiến hành vui tươi, trang trọng, tiết kiệm. Việc tổ chức mừng thọ đầu xuân cùng nhiều hoạt động quan tâm, chăm sóc người cao tuổi của các cấp uỷ, chính quyền, gia đình và cộng đồng là nét đẹp trong đời sống văn hoá tinh thần, tô thắm thêm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc, để người cao tuổi tiếp tục có những cống hiến, đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có thể nói, Người cao tuổi ở thị xã Kinh Môn đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc xây dựng tổ chức hội và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, mẫu mực trong gia đình và xã hội, giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, là kho tàng sống về kinh nghiệm và vốn sống để con cháu học tập, xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho người cao tuổi Việt Nam, đó là “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Thực hiện lời căn dặn của Người, Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi được chăm sóc, được tôn vinh, và bằng uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, thị xã Kinh Môn đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội trong thực hiện Luật người cao tuổi, chế độ chính sách liên quan đến người cao tuổi; nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trên các lĩnh vực; tổ chức vận động nguồn lực từ cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khoẻ, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi neo đơn…. để người cao tuổi phát huy vai trò “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

 Thu Xuân
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2372
Trước & đúng hạn: 2372
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/11/2023 21:21:57)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG MINH TÂN  - THỊ XÃ KINH MÔN
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Trọng Úy 
Phó Ban biên tập: Trần Duy Tráng 
Địa chỉ: Phường Minh Tân - thị xã Kinh Môn - tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 02203821292
Email: UBNDphuongminhtan@.gmail.com......

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0