VĂN HÓA - XÃ HỘI
Lễ hội truyền thống Đền Cao An Phụ là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
12/04/2022 09:33:18

Ngày 4/4/2022, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 780–QĐ/BVHTTDL đưa vào Danh mục di sản văn hoá Phi vật thể Quốc gia Lễ hội truyền thống Đền Cao An Phụ phường An Sinh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp nơi có di sản văn hoá phi vật thể được đưa vào Danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá.

  
Nghi lễ rước trong Lễ hội truyền thống Đền Cao An Phụ 

Đền Cao An Phụ thờ An Sinh Vương Trần Liễu - người có công lớn trong việc tạo dựng nhà Trần. Trần Liễu là anh trai của vua Trần Thái Tông (vị vua đầu tiên của triều Trần), ông cũng là thân phụ người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Năm Tân Hợi, mùa hạ, tháng 4, niên hiệu Nguyên Phong thứ nhất (1251), An Sinh Vương tạ thế tại phủ đệ Yên Phụ, hưởng thọ 41 tuổi. Để ghi nhớ công lao của ông, hàng năm cứ vào ngày 1/4 âm lịch hàng năm (ngày mất của Trần Liễu) nhân dân địa phương tổ chức lễ hội linh đình.

Lễ hội truyền thống Đền Cao An Phụ được tổ chức long trọng 3 ngày (ngày 29, 30/3 và 1/4 âm lịch hàng năm). Ngày 29/3: Đúng 23 giờ, tổ chức lễ bao sái tượng Đức thánh Trần Liễu tại Hậu Cung. Sau lễ bao sái tượng là lễ thay áo mới cho Đức Thánh. Áo Thánh thay ra được chia nhỏ cho vào túi gọi là túi bảo vật nhà Thánh rồi ban phát cho khách quý và nhân dân trong ngày lễ hội. Ai được phát túi bảo vật nhà Thánh đều cảm thấy vinh dự, được Đức Thánh che chở, phù hộ cho gia đình ấm êm, hạnh phúc. Ngày 30/3 làm lễ Cáo Yết tại gian tiền tế (Lễ xin mở cửa Đền cho nhân dân được tổ chức lễ hội). Sáng ngày 1/4: Ban Tổ chức lễ hội tổ chức khai hội. Đoàn rước từ sân tượng đài Trần Hưng Đạo lên cổng Tam Quan dự khai hội; Ban Tổ chức cử hành nghi Lễ, diễn văn tưởng niệm; Đoàn rước lên Dâng hương tại Đền Cao An Phụ. Các mâm lễ được đặt lên ban thờ, các đoàn đại biểu theo trình tự dâng hương tại ban thờ đức thánh Trần Liễu, kế đến là dâng hương ở chùa Tường Vân và khu Tượng đài Trần Hưng Đạo. Sau lễ dâng hương là tế lễ.

Song song với các nghi lễ truyền thống, không gian văn hoá Lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc như: hội thi gói bánh chưng, giã bánh giày để dâng lên Đức thánh Trần; Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ người Việt tại cửa Mẫu; Liên hoan hát chèo, hát dân ca.

Lễ hội truyền thống Đền Cao An Phụ được Ban Tổ chức và nhân dân địa phương bảo tồn, phát huy góp phần tri ân công đức của các bậc tiền nhân có công với đất nước, giáo dục truyền thống lịch sử, yêu nước cho thế hệ trẻ. Đồng thời phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của quê hương./.

                                                                                                                         Thu Xuân 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2398
Trước & đúng hạn: 2398
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/12/2023 13:02:48)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG MINH TÂN  - THỊ XÃ KINH MÔN
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Trọng Úy 
Phó Ban biên tập: Trần Duy Tráng 
Địa chỉ: Phường Minh Tân - thị xã Kinh Môn - tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 02203821292
Email: UBNDphuongminhtan@.gmail.com......

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0