PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH
F0 sẽ bị mất 2 khoản tiền sau nếu không khai báo với trạm y tế
22/02/2022 09:43:49

Hiện nay, có một số trường hợp F0 đã quyết định tự cách ly và điều trị tại nhà mà không hề khai báo với trạm y tế.

Tuy nhiên, nếu như không khai báo với trạm y tế, người lao động có thể bị mất một số quyền lợi, thậm chí có thể bị xử phạt lên đến 20 triệu đồng.

Tiền trợ cấp chế độ ốm đau

Khoản 1 điều 100 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành quy định, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động điều trị bệnh tại nhà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trong đó, theo điểm a khoản 1 điều 20 của Thông tư 56/2017/TT-BYT, giấy này do cơ sở khám, chữa bệnh đã dược cấp giấy phép hoạt động cấp.

Hiện nay, chưa có hướng dẫn thống nhất về việc trường hợp F0 điều trị tại nhà thì xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ở đâu, mà mỗi địa phương lại có hướng dẫn khác nhau.

Ví dụ, TP Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại Công văn 9000/SYT-NVY. Cụ thể, Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức, trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc và quản lý F0 tại nhà sẽ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thế nhưng, một số địa phương khác, trạm y tế chỉ cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, sau đó người lao động cần nộp giấy này cho Trung tâm Y tế huyện để cấp giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Khi đã có được giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH, người lao động nộp lại cho công ty để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau, với mức hưởng bằng 75% mức đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, trong mọi trường hợp, F0 điều trị tại nhà vẫn cần phải khai báo với trạm y tế để có được giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19, hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật BHXH.

Nếu không khai báo, người lao động sẽ không được cấp giấy và sẽ đánh mất quyền lợi này. Ngoài ra, việc khai báo với trạm y tế cũng là cần thiết để người dân được hướng dẫn về cách thức cách ly, điều trị.

Tiền phạt do không khai báo y tế

Không chỉ bị mất khoản tiền trợ cấp theo chế độ ốm đau, F0 điều trị tại nhà không khai báo y tế còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, theo điểm a khoản 3 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người có hành vi "che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A" sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Trong đó, Quyết định 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã quy định Covid-19 được liệt kê là một trong những bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Như vậy, người nhiễm Covid-19 che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng bệnh với trạm y tế nơi đang sinh sống sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Theo Vietnamnet

  Kết quả giải quyết TTHC
  Đến tháng 02 đã giải quyết:
  100%
  Số hồ sơ xử lý: 305
  Trước & đúng hạn: 305
  Trễ hạn: 0
  Tỉ lệ trễ hạn: 0%
  Chi tiết
  ( Cập nhật lúc:23/02/2024 01:23:33)

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG MINH TÂN  - THỊ XÃ KINH MÔN
  Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Trọng Úy 
  Phó Ban biên tập: Trần Duy Tráng 
  Địa chỉ: Phường Minh Tân - thị xã Kinh Môn - tỉnh Hải Dương
  Điện thoại: 02203821292
  Email: UBNDphuongminhtan@.gmail.com......

   
  Đang truy cập: 0
  Hôm nay: 9
  Tất cả: 22,054